Khi chiếc xe của bạn lăn bánh bộ phận tạo cảm giác êm ái và thoải mái cho bạn chính là bộ lốp vì lốp là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường, sự quan trọng của nó càng khẳng định hơn nữa khi bạn tham gia những chuyến du lịch xa hay những cung đường hiểm trở.
Với điều kiện đường sá và giao thông ở Việt Nam thì tuổi thọ cho 1 bộ lốp vào khoảng 50.000km hoặc trên 2 năm sử dụng xe.

Hầu hết người sử dụng xe đều không biết được tầm quan trọng của bộ lốp mà họ đang sử dụng, do đó thường chỉ thay những bộ lốp đúng kích cỡ mà không cần quan tâm nó có ảnh hưởng gì đến độ ồn hay tiết kiệm nhiên liệu hay không. Thậm chí còn sử dụng những bộ lốp rẻ tiền để tiết kiệm chi phí, điều này là hoàn toàn sai lầm, không những thế còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ an toàn.
Điều đầu tiên khi thay lốp là hãy ưu tiên cho những hãng lốp xe có uy tín như:
-        Michelin
-        GoodYear
-        Bridgestone
-        Pirelli…
Để đảm bảm chất lượng lốp tốt nhất. Sau đó hãy tính đến mục đích sử dụng, nếu lốp êm giúp xe giảm thiểu tiếng ồn thì ngược lại sẽ mau bị mòn, vì các loại lốp này có cấu tạo cao su mềm để tăng độ êm ái. Lốp tiết kiệm nhiên liệu sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được túi tiền nhưng ngược lại độ êm ái của xe sẽ bị hạn chế.
Điều tiếp theo là sử dụng đúng kích cỡ lốp theo quy định của nhà sản xuất để đảm bảo độ tiết kiệm nhiên liệu, khả năng tăng tốc, và để đồng hồ báo đúng tốc độ thật của xe. Nếu không sử dụng kích thước lốp của xe sẽ gây nên hiện tượng đồng hồ báo sai tốc độ khiến cho bạn không biết được tốc độ thật của xe trên đường, rất dễ dẫn đến phạm luật giao thông.
Việc chọn cửa hàng mua lốp uy tín cũng là một trong những yếu tố quan trọng, vì họ sẽ tư vấn cho bạn chính xác loại lốp mà bạn đang yêu cầu để sử dụng đúng mục đích mong muốn.
Các loại lốp cùng 1 thương hiệu có thể có giá bán khác nhau, tùy thuộc vào:
-        Mục đích sử dụng
-       Chất liệu và xuất xứ
-       Chất lượng vỏ xe.
Thông thường, những dòng xe càng đắt tiền thì cũng phải có một bộ lốp tương xứng, và những bộ lốp phục vụ cho những mẫu xe cao cấp cũng sẽ có giá đắt hơn nhiều lần so với loại lốp dành cho xe phổ thông.
Điều cuối cùng, hãy kiếm tra tuần sản xuất của lốp xe để đảm bảo “bộ vó” mình định mua là hàng mới 100% và không quá hạn sản xuất 2 năm kể từ ngay xuất xưởng.
Việc một số “tay chơi” thường nâng cấp bộ la-zăng của mình sang loại thể thao có vành to hơn với mục đích giúp cho chiếc xe đẹp hơn cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ phải hi sinh hiệu quả chống ồn, xe sẽ sốc hơn tỉ lệ thuận với kích thước vành lốp.
Đối với lốp xe, bạn đừng nên quá tiết kiệm khi quyết định mua, vì những bộ lốp tốt, giá cao không những tăng độ an toàn mà còn đảm bảo cho chiếc xe hoạt động êm ái. Do đó, bạn hãy cân nhắc kĩ về nhu cầu của mình trong việc vận hành để có những lựa chọn thích hợp nhất cho “đôi chân” chiếc xế cưng của mình nhé.